โอเชี่ยน มารีน่า พัทยา โบ๊ท โชว์ พร้อมดันการท่องเที่ยวทะเลพัทยาเติบโตเต็มที่ กลุ่มธุรกิจขานรับกฎระเบียบใหม่ขยายเวลาพักจอดเรือยอช์ทต่างชาติบนน่านน้ำอ่าวไทย

From left: Mr. Rico Stapel, Charter Manager, Boat Lagoon Yachting; Mrs. Montira Cherdchoo, Director of Map Ta Phut Customs House, The Customs Department; Dr. Tirachai Pipitsupaphol, Managing Director, Ocean Property. Ocean Marina Pattaya Boat Show 2016.
From left: Mr. Rico Stapel, Charter From left: Mr. Rico Stapel, Charter Manager, Boat Lagoon Yachting; Mrs. Montira Cherdchoo, Director of Map Ta Phut Customs House, The Customs Department; Dr. Tirachai Pipitsupaphol, Managing Director, Ocean Property. Ocean Marina Pattaya Boat Show 2016.

 

การท่องเที่ยวทางทะเลฝั่งอ่าวไทยเตรียมเติบโตอย่างเต็มที่ จากการจัดงานแสดงเรือนานาชาติ โอเชี่ยน มารีน่า พัทยา โบ๊ท โชว์ 2016 ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นปีที่ 5 ระหว่างวันที่ 24-27 พฤศจิกายน 2559 นี้ พร้อมทั้งล่าสุด ทางกรมศุลกากรได้มีการปรับปรุงกฎระเบียบใหม่ที่อนุญาตให้เรือต่างชาติแวะพักจอดและท่องเที่ยวในน่านน้ำไทยบริเวณอ่าวไทยได้นานขึ้น ซึ่งปัจจัยทั้งสองอย่างนี้จะเป็นรากฐานอันแข็งแกร่งที่จะผลักดันการเติบโตของการท่องเที่ยวทางทะเลในพัทยาและพื้นที่โดยรอบ ธุรกิจการท่องเที่ยวทางทะเลของพัทยาที่มีมูลค่าหลายพันล้านบาทมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้านี้

ดร. ธีระชัย พิพิธศุภผล กรรมการผู้จัดการบริษัท โอเชี่ยน พรอพเพอร์ตี้ จำกัด กล่าวว่า “งานแสดงเรือนานาชาติ โอเชี่ยน
มารีน่า พัทยา โบ๊ท โชว์ ได้มีการเติบโตขึ้นอย่างมั่นคงตั้งแต่การจัดงานครั้งแรกเมื่อห้าปีที่ผ่านมา การจัดงานกลายเป็นอีเว้นท์ทางธุรกิจที่สำคัญของวงการธุรกิจท่องเที่ยวทะเลไทย ทั้งได้ต้อนรับผู้เข้าเยี่ยมชมงานจากภายในประเทศเข้าสู่เมืองพัทยา และจนขยายเป็นงานที่ดึงผู้ร่วมงานและนักธุรกิจจากต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในวงการธุรกิจทั้งในไทยและนานาชาติต่างให้ความสำคัญกับการร่วมงานในแต่ละปี ตลอดจนจับตามองตลาดการท่องเที่ยวทางทะเลไทยที่กำลังเติบโต มีศักยภาพและมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจไทยเป็นอย่างมาก”

อีกส่วนหนึ่งที่สนับสนุนงานโอเชี่ยน มารีน่า พัทยา โบ๊ท โชว์ ในการส่งเสริมให้พัทยากลายเป็น “ริเวียราแห่งเอเชีย” เพื่อทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวทางทะเลของพัทยาและแสดงศักยภาพของอ่าวไทย คือ การที่กรมศุลกากรได้ปรับปรุงกฎระเบียบใหม่ขยายเวลาการแวะพักของเรือยอช์ทต่างชาติที่มาเยือนในบริเวณน่านน้ำอ่าวไทยได้นานขึ้น

นางมนทิรา เชิดชู นายด่านศุลกากรมาบตาพุด กล่าวว่า “ในอดีตเรือต่างชาติที่เข้ามาที่น่านน้ำพัทยาได้รับอนุญาตให้แวะพักจอดในประเทศได้เพียงช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น แต่ปัจจุบัน กรมศุลกากรได้มีการปรับปรุงแก้ไขกฎระเบียบเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกัน โดยเรือต่างชาติที่เข้ามาจะต้องมีการทำพิธีการศุลกากรสำหรับเรือสำราญและกีฬา ซึ่งจะอนุญาตให้เรืออยู่ในเมืองไทยได้ตามร้องขอและสูงสุด 6 เดือนต่อครั้ง และหลังจากนั้นสามารถต่ออายุได้อีก โดยต้องมีการแจ้งเหตุผล อาทิ อยู่เพื่อซ่อมแซมเรือ หรือต้องการท่องเที่ยวต่อแต่จะต้องมีที่จอดที่ชัดเจน อาทิ จอดในมารีน่า”

สิ่งที่เกิดขึ้นนี้จะส่งผลให้พัทยากลายเป็นฮับของการท่องเที่ยวทางทะเล และมีความพร้อมที่จะต้อนรับเรือยอช์ทและซูเปอร์ยอช์ทจากนานาประเทศมากกว่า 1,000 ลำเป็นประจำทุกปีในอนาคตอันใกล้ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มรายได้ให้การท่องเที่ยวของไทยได้เป็นอย่างดี

“ผู้คนมากมายอาจยังไม่ได้ทราบถึงความงดงามที่เหมาะกับการล่องเรือของท้องทะเลอ่าวไทย ซึ่งมีเกาะต่างๆ จำนวนมากถึง 187 เกาะ โดยมี 43 เกาะที่สามารถนั่งเรือจากโอเชี่ยน มารีน่า ไปถึงได้ภายในเวลาเพียงหนึ่งชั่วโมง ทั้งนี้พร้อมด้วยกฎระเบียบใหม่ของการแวะจอดของเรือยอช์ทต่างชาตินานมากขึ้นนี้ จะเป็นการเปิดประตูสำหรับท้องทะเลอ่าวไทย ซึ่งนับว่าเป็นการเดินหน้าที่ดีและหวังว่าจะได้เห็นเรือยอช์ทต่างชาติเข้ามาเยือนพัทยามากกว่าปีละหนึ่งพันลำในระยะเวลาอันใกล้นี้” ดร.ธีระชัยกล่าวเสริม

งานโอเชี่ยน มารีน่า พัทยา โบ๊ท โชว์ เป็นการจัดแสดงเรือระดับนานาชาติขนาดใหญ่ที่ช่วยขับเคลื่อนให้ธุรกิจทางทะเลในอ่าวไทยให้มีการเติบโตยิ่งขึ้น ปัจจัยพื้นฐานของการท่องเที่ยวทางทะเลในพัทยานั้นแข็งแกร่งและกำลังจะกลายเป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวทางทะเลชั้นนำอย่างแท้จริง

โอเชี่ยน มารีน่า พัทยา โบ๊ท โชว์ จะจัดแสดงเรือและสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้องเป็นเวลา 4 วัน โดยได้จัดพื้นที่เพื่อการจัดแสดงสินค้าขนาด 20,375 ตารางเมตร ทั้งบนบกและบนผิวน้ำ โดยมีแบรนด์เรือชั้นนำมาร่วมแสดงเรือหลากหลายภายในงานไม่ว่าจะเป็น Azimut Yachts, Beneteau, Cranchi, CNB Yachts, Jeanneau, Lagoon, Monte Carlo Yachts, Prestige, Princess Yachts, Viking Yachts and Wider นอกจากนั้นยังมีแบรนด์เรือซูเปอร์ยอช์ท อย่าง Admiral และ Sanlorenzo และยังมีการจัดแสดงเรือยอช์ทที่มีเจ้าของแล้ว ตลอดจนสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวทางทะเล สินค้าลักชัวรี่และไลฟ์สไตล์ อีกมากมาย สิ่งที่โดดเด่นของการจัดงาน โอเชี่ยน มารีน่า พัทยา โบ๊ท โชว์ ที่ไม่เหมือนงานแสดงเรืออื่นๆ คือ ผู้ซื้อสามารถเยี่ยมชมเรือยอช์ทได้อย่างใกล้ชิด และสามารถมีการ Test Drive ได้เลยเนื่องจากเรือจัดแสดงอยู่ในมารีน่า และสถานที่เอื้ออำนวยในการนำเรือเข้าออกได้อย่างสะดวกสบาย

โอเชี่ยน มารีน่า พัทยา โบ๊ท โชว์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-27 พฤศจิกายน 2559 นี้ ณ โอเชี่ยน มารีน่า ยอช์ท คลับ พัทยา จ. ชลบุรี สามารถ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ www.oceanmarinapattayaboatshow.com หรือ
เฟสบุ๊ค www.facebook.com/oceanmarinapattayaboatshow.